EnglishVietnamese

Nghệ nhân Nguyễn Đình Sơn – Cháy mãi tình yêu nghề Mộc

601 lượt xem

Làng nghề truyền thống Đại Nghiệp, huyện Phú Xuyên, Tp Hà Nội có nghề sản xuất chế biến gỗ lâu đời. Chẳng ai nhớ nổi nghề mộc nơi đây có từ bao giờ, chỉ biết từ xưa sản phẩm đồ gỗ đã có mặt ở khắp nơi, vào cả cung vua, phủ chúa. Đại Nghiệp xưa có tên là làng Tre. Theo Chủ tịch UBND xã Tân Dân Nguyễn Khắc Thuật, đây là một trong những làng nghề phát triển nhất Phú Xuyên hiện nay.

Giấy khen của UBND huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội tặng ông Nguyễn Đình Sơn vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển làng nghề huyện Phú Xuyên

Nghệ nhân Nguyễn Đình Sơn, sinh năm 1964, được cha ông tổ tiên truyền thụ lại kinh nghiệm ngay từ khi ông còn nhỏ, đến nay nghệ nhân Sơn đã có hàng nghìn sản phẩm được xuất đi khắp các tỉnh trong nước và ra nước ngoài. Luôn cải tiến mẫu mã, phù hợp với thị hiếu, có sức cạnh tranh đáng kể. Sản phẩm nổi bật của nghệ nhân Nguyễn Đình Sơn như sập gụ, tủ chè, khay, hộp, bàn, ghế, tranh gỗ… với những hoa văn gắn với các tích truyện dân gian.

Bảng vàng gia tộc phong tặng nghệ nhân Nguyễn Đình Sơn

Qua nhiều năm gắn bó với nghề, nghệ nhân Nguyễn Đình Sơn đã nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen, Bảng vàng ghi danh,… Nghệ nhân Nguyễn Đình Sơn cho biết: “Sinh ra từ mảnh đất được mệnh danh là “đất trăm nghề”, ngay từ nhỏ, tôi đã cảm nhận được nét văn hóa đậm mùi hương gỗ ở Đại Nghiệp, mùi xi giày Phú Yên, nét trang nhã âu phục Vân Từ, lấp lánh khảm trai Chuyên Mỹ, màu tuổi thơ với những chú tò he Phượng Dục… Còn nhiều lắm hương vị quê hương, dù đi đâu tôi cũng nhớ về. Những gì cha ông đã để lại cho thế hệ chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục gìn giữ và phát triển để thế hệ con cháu luôn giữ mãi ngọn lửa làng nghề gỗ Đại Nghiệp”.