EnglishVietnamese

Nét “độc và lạ” tranh gỗ làng nghề mộc Đại Nghiệp

855 lượt xem

Gắn liền với Đồ gỗ mỹ nghệ Phú Xuyên là những người yêu đồ gỗ lại nghĩ ngay đến cái tên Đồ Gỗ Mỹ Thành của Nghệ nhân Nguyễn Đình Sơn, Là cội nguồn của những sản phẩm tinh tế, Chỉ đến khi tận mắt chứng kiến nghệ nhân Nguyễn Đình Sơn tỉ mỉ làm từng chi tiết sản phẩm, chúng ta mới cảm nhận hết được sự trân quý thành quả của ông tại sao lại có tiếng vang xuyên dài theo dải đất chữ S.

Nghệ nhân Nguyễn Đình Sơn

Làng Đại Nghiệp là một làng nghề mộc mỹ nghệ truyền thống có từ lâu đời. Nguyên tên cũ là làng Già Cầu, sau đổi thành làng Tre. Từ năm 1948, làng có tên hành chính là thôn Đại Nghiệp, còn gọi là làng Đại Nghiệp, thể hiện mong ước một mảnh đất có “nghề lớn” sẽ được trường tồn và phát triển. Nghề truyền thống ở Đại Nghiệp đã có từ rất xa xưa, nhiều thế hệ thợ tài hoa của làng đã sản xuất đa dạng các sản phẩm mộc như sập gụ, tủ chè, bàn, ghế… Nhiều loại sản phẩm đặc sắc, quý giá xuất phát từ đôi tay người thợ làng Tre đã được cung tiến vua, dùng trong cung đình và các gia đình quyền quý.

Sản phẩm làng Đại Nghiệp, tranh gỗ hương tứ quý đón xuân mới.

Không biết bạn có cảm giác thế nào khi đặt chân đến Đại Nghiệp, 20 năm qua, Đại Nghiệp thay đổi nhiều với khung cảng nông thôn mới khang trang, hiện đại. Những con đường bê tông, những ngôi nhà cao tầng san sát nhau, những cột đèn cao áp, những panô, biển hiệu hai bên đường tạo nên dãy “phố làng” hiện đại. Nhưng nổi bật nhất chính là tiếng cưa, tiếng đục, tiếng bào lách cách, râm ran của các xưởng mộc vang lên rộn rã, vui tai.

Nghệ nhân Nguyễn Đình Sơn kể lại rằng: Nghề mộc ở làng Tre xuất hiện từ khoảng thế kỷ 18. Sản phẩm chủ yếu của làng mộc Đại Nghiệp là các loại đồ gỗ cao cấp như sập, tủ quần áo, tủ thờ, khay, hộp, bàn, ghế, giường… với những hoa văn, đường nét chạm trổ tinh vi gắn với các tích truyện dân gian. Tất cả các sản phẩm đều được chăm chút rất cẩn thận, tỷ mỉ. Nguyên liệu để làm ra các sản phẩm chủ yếu là gỗ gụ, ngoài ra còn có gỗ hương và các loại gỗ mới nhập khẩu từ Nam Phi, Lào, Căm-pu-chia… Với các mặt hàng đa dạng về chủng loại và mẫu mã, những sản phẩm gỗ gia dụng của người dân Đại Nghiệp đã và đang chiếm lĩnh thị trường tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Bên cạnh đó, những sảm phẩm tinh xảo, chất lượng còn được xuất khẩu sang nước ngoài.

Hiện nay, Đại Nghiệp là một trong những làng nghề phát triển nhất Phú Xuyên. Đại Nghiệp có trên 600 hộ thì có đến hơn 80% số hộ làm nghề, thu hút hơn 1.000 lao động trực tiếp và nhiều hộ gia đình sản xuất vệ tinh quanh vùng. Trải qua hàng trăm năm gìn giữ và phát triển, thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, các nghệ nhân, thợ giỏi làng Đại Nghiệp luôn đau đáu với tình yêu nghề da diết, mong muốn giữ gìn và phát triển những nét tinh hoa của làng nghề truyền thống mà cha ông để lại.

Năm 2019 là một năm với nhiều khởi đầu tốt đẹp với sức sống của những làng nghề truyền thống từng bước vươn lên, chiếm lĩnh thị trường, có những bước “nhảy vọt” vượt qua những rào cản, khó khăn của thực tế để cùng hội nhập với đất nước phát triển.

Nghệ nhân Nguyễn Đình Sơn